Cà phê hương chồn được sản xuất như thế nào?

0
1012

Cà phê hương chồn là một loại cà phê vô cùng đặc biệt, từ nguồn gốc đến cách chế biến, cách sản xuất đều không giồng nhưng loại cà phê bình thường và giá của nó cũng phải loại “bình thường”. Vậy cà phê hương chồn được sản xuất như thế nào?

Cà phê hương chồn từ lâu đã trở thành loại cà phê ngon bậc nhất thế giới. Được ví như cực phẩm nhân gian, cà phê chồn cũng có cái giá “trên trời” mà không phải ai cũng mua được.

Cà phê hương chồn được sản xuất như thế nào vẫn là thắc mắc của nhiều người
Cà phê hương chồn được sản xuất như thế nào vẫn là thắc mắc của nhiều người

Nguồn gốc cà phê chồn

Nếu ai là người sành sỏi về cà phê thì chắc hẳn sẽ biết nguồn gốc của cà phê bắt đầu từ Ethiopia của châu Phi từ cách đây hàng trăm năm. Sau đó hạt cà phê được đưa về châu Âu và trở thành một loại thức uống quý tộc. Cây cà phê còn du thực sang cả châu Á và Nam Mỹ và hiện nay đã trở thành một loại đồ uống phổ biến nhất nhì thế giới.

Dù cà phê đã được biết đến từ thế kỉ 16, nhưng mãi đến thế kỉ 19, khi người Hà Lan đem hạt cà phê đến đất nước thuộc địa của họ – Indonesia, thì cà phê chồn mới được phát hiện. 

Có những câu chuyện kể rằng người Hà Lan trồng cà phê trên nhưng hòn đảo của Indonesia, đặc biệt là đảo Java, Sumatra. Tại đây người nông dân trồng cà phê phát hiện ra những con chồn sống trên đảo rất thích ăn loại hạt này nhưng chồn lại không thể tiêu hóa hết phần hạt nên thải chúng ra bên ngoài. 

Vào thời điểm đó, cà phê rất hiếm và thuộc vào loại đồ uống cao cấp cho nên những người nông dân bị cấm hái trộm cà phê làm của riêng. Họ liền đem hạt cà phê sau khi được chồn tiêu hóa về và chế biến thành thức uống. 

Và thật bất ngờ khi loại thức uống này có hương vị vô cùng tuyệt vời. Người ta gọi đó là cà phê hương chồn hay dân dã hơn là cà phê phân chồn. Từ đó, người ta biết đến cà phê hương chồn và coi nó như một “cực phẩm nhân gian”

Cách chế biến cà phê chồn

Trước hết, để có một mẻ cà phê chồn thơm ngon và đạt chuẩn chất lượng thì cà phê được trồng phải đảm bảo không còn tồn dư lượng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. 

Chồn phải được nuôi tự nhiên, không bị ép buộc ăn cà phê để sản xuất cà phê chồn, có như thế mới cho được mẻ cà phê thơm ngon nhất. Hiện nay ở Việt Nam chồn được nuôi để sản xuất cà phê chồn ở các tỉnh như Bình Phước, Lâm Đồng hay Đà Lạt.

Chồn ăn quả cà phê, sau đó thải ra cafe ở phân
Chồn ăn quả cà phê, sau đó thải ra cafe ở phân

Chồn rất kén ăn, dù đã được con người lựa chọn những quả cà phê tươi ngon nhất, chín mọng nhất đem rửa sạch để ráo nước rồi mới cho chúng ăn nhưng chồn sẽ không bao giờ ăn quá 25% số lượng cà phê đã cho. 

Chúng chỉ ăn những quả cà phê ngon nhất trong số những quả ngon, chín mọng nhất và không có dấu hiệu của sâu bọ hay côn trùng cắn. Vì chúng có khứu giác rất nhạy nên việc chọn cà phê đối với chúng không phải điều khó khăn mà còn là sở trường của chúng. 

Cũng chính việc lựa chọn này của chồn mà làm nên chất lượng cà phê chồn là tốt nhất trong các loại cà phê.

Chồn nuôi tự nhiên sẽ được thả tự do để chọn cà phê trên cây để ăn. Nhưng không phải chồn chỉ ăn cà phê và cũng không phải chúng sẽ ăn hết cả quả mà chúng chỉ ăn phần thịt quả mọng nước và có chút vị ngọt, phần vỏ khó tiêu hóa bên ngoài sẽ bị nhả ra và chồn chỉ nuốt phần hạt cà phê và thịt quả. 

Khi trải qua quá trình tiêu hóa, phần thịt và phẩn vỏ nhớt bên ngoài hạt cà phêbị tiêu hóa, chỉ còn phần cà phê nhân được bọc trong lớp vỏ thóc được thải ra bên ngoài cùng với phân của chồn. 

Nghiên cứu quá trình tiêu hóa này, người ta thấy rằng enzyme từ dạ dày chồn đã giúp đẩy nhanh quá trình lên men. Men tiêu hóa trong dạ dày chồn thấm vào hạt cà phê và phá vỡ cấu trúc protein, tinh bột trong hạt cà phê, giảm lượng protein khiến cho cà phê chồn bớt đắng sau khi rang, tạo hương vị mạnh và vo cùng độc đáo cho cà phê hương chồn, hơn nữa cà phê chồn còn có thêm vị ngọt khi tinh bột bị phân giải thành đường.  

Loại cà phê này được nhận xét là có mùi khói, một chút như nùi mốc, và có vị pha lẫn socola. Cà phê hương chồn về bản chất vẫn giữ được hương vị của cà phê nhưng cà phê chôn nhưng dịu nhẹ hơn về vị đắng và đặc sắc hơn trong mùi hương.

Cà phê phân chồn khi thu gom về
Cà phê phân chồn khi thu gom về

Nhiều người thắc mắc về việc liệu cà phê hương chồn có đam bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, vì chúng được làm ra từ… phân chồn? 

Cà phê phân chồn sau khi được thải ra ngoài môi trường sẽ nhanh chóng được thu gom lại để tránh ruồi, kiến và côn trùng xâm nhập cũng như tránh nấm mốc do môi trường ẩm thấp. 

Sau đó cà phê được chế bến rất kì công, đầu tiên chúng được đem phơi khô, sau đó được chà rửa nhiều lần qua dòng nước xối mạnh để loại bỏ hoàn toàn tạp chất. 

Sau khi chà rửa, cà phê tiếp tục được mang đi phơi sấy, nhiệt độ phơi sấy phải vừa đủ để quá trình lên men trong hạt cà phê được diễn ra thuận lợi. 

Theo những người làm cà phê hương chồn thì cách tốt nhất là phơi dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều tuần và đợi lớp vỏ trấu bên ngoài bong ra. Hạt cà phê sau khi phơi sấy ở công đoạn này sẽ có màu sáng, hơi xanh.

Công đoạn cuối cùng là rang xay. Hạt cà phê được rang với nhiệt độ vừa đủ, kĩ thuật rang phải đảm bảo cho hạt chín đều, không bị cháy, không làm mất hương vị của cà phê, dậy lên mùi thơm của cà phê hương chồn. Cà phê hương chồn được rang với màu sáng cho đến trung bình để đạt được chất lượng tốt nhất cho cà phê.  

Cà phê chồn sau khi xử lí làm sạch
Cà phê chồn sau khi xử lí làm sạch

Chúng ta có thể thấy cà phê hương chồn được sản xuất rất kì công, sản lượng không cao nhưng lại đem lại loại cà phê thơm ngon, chất lượng. Sau khi tìm hiểu cà phê hương chồn được sản xuất như thế nào thì chắc hẳn chúng ta đã có câu trả lời cho cái giá và chất lượng của cà phê hương chồn.