Cách sử dụng dầu ăn cho bé

0
808

Nhiều bà mẹ rất muốn bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ nhất cho con trẻ, đặc biệt là chất béo an toàn. Dầu ăn là thực phẩm chúa các chất dinh dưỡng chính cũng như chất béo cho trẻ. Tuy nhiên cách sử dụng dầu ăn cho bé thế nào cho đúng và khoa học nhất? Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của Bobimsua.net để tìm hiểu ngay.

Cách chọn dầu ăn cho bé

Khi mua dầu thực vật cho trẻ sơ sinh:

Cách sử dụng dầu ăn cho bé
Cách sử dụng dầu ăn cho bé

Trước tiên hãy xem phương pháp chế biến cách làm dầu ăn cho bé.

 • Ép lạnh được ưu tiên, tiếp theo là ép nóng, không được lọc. Việc lựa chọn dầu ăn nên tính đến nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em và đa dạng hóa.
 • Không sử dụng một loại dầu thực vật trong một thời gian dài. Tốt nhất là sử dụng nhiều loại dầu thực vật với các mức độ bão hòa khác nhau.
 • (Dầu hạt, dầu đậu nành), thêm dầu ép lạnh giàu các nguyên tố vi lượng và đa vitamin như dầu ô liu và dầu bơ.
Cách chọn dầu ăn cho bé
Cách chọn dầu ăn cho bé
 • Bobimsua cũng khuyên bạn nên có một chai dầu hạt tía tô không bão hòa đa omega 3 và dầu hạt lanh và một chai dầu đậu nành không bão hòa đa omega 6, dầu óc chó hoặc dầu đậu phộng với omega.
 • Một chai gồm 9 loại dầu bơ không bão hòa đơn, dầu ô liu hoặc dầu hoa trà. Sử dụng theo cách này, nó không chỉ cân bằng về mặt dinh dưỡng, mà còn có dầu omega 3 và omega 9 có thể được trộn lạnh.
 • Dầu omega 6 thích hợp để chiên hàng ngày, cũng như dầu bơ an toàn hơn khi nấu ở nhiệt độ cao, có thể đáp ứng đầy đủ cho sự phát triển thể chất và nhu cầu an toàn nấu ăn của bé.

Cố gắng chọn các chai dầu nhỏ và nhiều loại dầu:

Cách sử dụng dầu ăn cho bé
Cách sử dụng dầu ăn cho bé
 • Vì trẻ sơ sinh dùng một lượng dầu ăn rất nhỏ nên nếu bạn mua một chai quá to thì việc sử dụng là quá lâu, một số chất trong dầu ăn sẽ bị biến chất hoặc mất đi. Bạn nên mua nhiều loại dầu và đựng trong các chai nhỏ.
 • Dầu, mỡ cho trẻ ăn dặm, dầu thực vật thường được sản xuất theo phương pháp ép lạnh nên để duy trì độ tươi và dưỡng chất tốt thì nên sử dụng các chai nhỏ.
 • Nên chọn những chai hoặc gói dầu khoảng 250-1000ml, đặc biệt cất dầu trong tủ lạnh tránh ánh sáng mặt trời phá hủy chất dinh dưỡng của dầu.
 • Một điểm cộng nữa là nếu gói nhỏ thì bạn cũng có thể tự trộn dầu theo các công thức khoa học.

Ngoài việc cung cấp tất cả các dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, phát triển trí não và cơ thể. Dầu ăn giúp bé thông minh và nhạy bén đầu óc hơn.

Cách sử dụng dầu ăn cho bé

Bé 6-12 tháng

Cách sử dụng dầu ăn cho bé
Cách sử dụng dầu ăn cho bé

Nhu cầu nấu ăn có thể thêm một lượng nhỏ dầu ăn

 • Hơn 99% dầu ăn là chất béo, vì vậy bạn ăn bao nhiêu dầu ăn là bạn ăn bấy nhiêu chất béo. Chất béo dầu ăn cho bé bắt đầu ăn dặm là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển và nó cũng là chất dinh dưỡng mạnh nhất trong số ba chất dinh dưỡng chính.
 • Nhu cầu chất béo ở trẻ sơ sinh cao hơn nhiều so với người lớn. Do đó, chế độ ăn ít chất béo thường không phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Tất nhiên, điều này không có nghĩa là dầu ăn có thể được thêm vào thực phẩm bổ sung cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguồn chất béo đầu tiên là sữa mẹ hoặc sữa công thức, sau đó là chính các thành phần và cuối cùng là dầu ăn.
 • Thực phẩm giàu chất béo thông thường thường bao gồm thực phẩm động vật và thực phẩm hạt. Đảm bảo lượng sữa và số lượng thực phẩm như vậy trong thực phẩm bổ sung cũng đảm bảo lượng chất béo ăn vào bình thường.
Cách sử dụng dầu ăn cho bé
Cách sử dụng dầu ăn cho bé

Ví dụ, giả sử một em bé khỏe mạnh 6 tháng tuổi nặng 8kg và cần 640 calo mỗi ngày. Tính trên cơ sở 40% tổng năng lượng được cung cấp bởi chất béo, nhu cầu chất béo hàng ngày của em bé này là 256 calo, khoảng 28,5g chất béo.

Cách sử dụng dầu ăn cho bé
Cách sử dụng dầu ăn cho bé

Tính bằng cách uống 700ml sữa mẹ mỗi ngày lúc 6 tháng tuổi (hàm lượng chất béo trong sữa mẹ là khoảng 3,4g / 100ml), lượng chất béo hàng ngày được cung cấp bởi sữa mẹ là 23,8g. Sau khi trừ đi việc cung cấp chất béo trong sữa mẹ, 4,7g chất béo còn lại được em bé thu được trong thực phẩm bổ sung.

Do đó, khi thực hiện bổ sung thực phẩm, không cần thiết phải cố tình thêm nhiều dầu ăn để ăn dầu. Đối với những em bé mới bắt đầu thêm thực phẩm bổ sung, dầu ăn cũng là một loại thực phẩm bổ sung mới và nên chọn phương pháp nấu chín và luộc càng nhiều càng tốt.

(Nếu phương pháp nấu ăn yêu cầu bổ sung dầu thực vật, nói chung 2-3 giọt là đủ và nó nên theo phương pháp từ ít đến nhiều hơn.)

◆ Lời khuyên ◆

Nếu thực phẩm bổ sung cho bé chủ yếu là thực phẩm thực vật như ngũ cốc, rau, trái cây, v.v (thịt và trứng không được ăn), bạn cần thêm khoảng 5-10g chất béo, như dầu hạt lanh, dầu óc chó, v.v.

Sau 1 tuổi

Thường xuyên thêm lượng dầu ăn thích hợp

Cách sử dụng dầu ăn cho bé
Cách sử dụng dầu ăn cho bé
 • Một trong những chức năng của thực phẩm bổ sung là chuyển dần chế độ ăn của bé sang người lớn.
 • Khi trẻ lớn lên, khả năng nhai và nuốt của chúng được cải thiện.
 • Cắt nhỏ thức ăn không còn khơi dậy hứng thú của chúng và hương vị của thức ăn hấp, luộc không còn thu hút chúng nữa. Do đó, phương pháp chế biến các thành phần thực phẩm cần phải được thay đổi.
 • Sau khi phương pháp nấu và chế biến được thay đổi, đó là giai đoạn bổ sung dầu ăn bình thường.
 • Nguồn năng lượng chính của trẻ trước 1 tuổi vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức và sau một tuổi, nó được chuyển đổi thành “thức ăn bổ sung” làm nguồn năng lượng chính. Do đó, có thể thêm dầu ăn theo phương pháp nấu ăn khi thích hợp, nhưng nó không có ý định “ăn dầu”.
 • Dầu ăn được khuyến nghị cho trẻ 1-3 tuổi là 10-15g, với điều kiện thịt được sử dụng cho bé mỗi ngày. Nếu em bé của bạn là một đứa trẻ ăn chay, thì lượng dầu ăn có thể cao hơn đến 20-25g.

Dầu ăn dùng để chiên xào cho bé

Có rất nhiều loại dầu ăn trên thị trường và giá cả không đồng đều. Giá của các loại dầu ăn khác nhau phụ thuộc vào giá của nguyên liệu thô.

Dầu ăn dùng để chiên xào cho bé
Dầu ăn dùng để chiên xào cho bé

Về thành phần, dầu ăn không có gì khác hơn hai axit béo, chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa, chất béo không bão hòa được chia thành chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn.

Các chất béo trong thực phẩm động vật phổ biến thường là chất béo bão hòa, chẳng hạn như bơ và mỡ lợn.

Thực phẩm hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa, chẳng hạn như dầu đậu phộng, dầu ô liu, dầu hướng dương và dầu mè.


Hãy thực hiện đúng cách sử dụng dầu ăn cho bé để có thể cho bé một cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.