Các loại dầu ăn cho bé 5 tháng tuổi các mẹ nên lựa chọn

0
4511

Sau khi thêm thực phẩm bổ sung cho bé, nhiều bà mẹ sẽ hoang mang trước vấn đề thêm dầu ăn. Khi nào nên thêm “dầu” cho bé, nên bổ sung bao nhiêu, cách sử dụng dầu ăn cho bé hay cách làm dầu ăn cho bé?

Với sự cải thiện mức sống, nhiều loại dầu óc chó và dầu ô liu cho bé đã xuất hiện trên thị trường, khiến các bà mẹ băn khoăn không biết lựa chọn như thế nào. Bobimsua.net đã liệt kê các loại dầu ăn cho bé 5 tháng tuổi mà các bà mẹ quan tâm nhất và hướng dẫn bạn cách sử dụng dầu ăn cho bé một cách khoa học!

Bé bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu ăn dầu?

Bé bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu ăn dầu?
Bé bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu ăn dầu?

Lợi ích lớn nhất của dầu ăn cho trẻ sơ sinh là 99% thành phần là chất béo và chất béo là cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé và là nền tảng của trí thông minh, thần kinh và sự phát triển thị giác của em bé.

Trên thực tế, từ khi sinh ra em bé đã tiếp xúc với chất béo. Một nửa năng lượng được cung cấp trong sữa mẹ đến từ chất béo. Những chất béo này được gói gọn trong màng tế bào chất béo sữa MFGM, mang lại năng lượng cho em bé và cũng có thể tham gia vào việc xây dựng hệ thần kinh.

Chất béo cũng được thêm vào công thức hiện đại. Do đó, cho dù bé uống sữa mẹ hay sữa bột trước 6 tháng, lượng chất béo có thể đáp ứng sự tăng trưởng và phát triển của bé, vì vậy bạn không cần phải thêm chất béo.

Bé bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu ăn dầu?
Bé bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu ăn dầu?

Sau 6 tháng, hàm lượng chất béo trong sữa mẹ hoặc sữa công thức không còn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Lúc này, cần bổ sung dần dần thực phẩm bổ sung, kể cả dầu ăn, cho bé.

Trẻ sơ sinh ở các độ tuổi khác nhau nên ăn bao nhiêu dầu?

5-12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã tiếp xúc với thực phẩm bổ sung. Hầu hết các phương pháp nấu ăn cho bé là hấp. Các bà mẹ có thể thêm một vài giọt dầu vào cháo, bột hoặc mì nhỏ. Trẻ ở độ tuổi này được khuyến cáo nên tiêu thụ 5-10 gram dầu ăn mỗi ngày, tương đương với một nửa thìa cho đến thìa.

Trẻ sơ sinh ở các độ tuổi khác nhau nên ăn bao nhiêu dầu?
Trẻ sơ sinh ở các độ tuổi khác nhau nên ăn bao nhiêu dầu?

1 tuổi – 3 tuổi

Khi bé lớn lên, các loại thực phẩm bổ sung trở nên đa dạng hơn. Bạn có thể sử dụng dầu ăn dùng để chiên xào cho bé, dầu vừa phải khi nấu ăn cho bé, nhưng nó ít hơn lượng dầu mà người lớn tiêu thụ. Ở giai đoạn này, khuyến nghị bé tiêu thụ 20-25 gram dầu ăn mỗi ngày, tương đương với hai thìa.

Các loại dầu ăn cho bé 5 tháng tuổi trẻ sơ sinh mẹ nên chọn?

Điều đầu tiên cần phải rõ ràng là dầu ăn chủ yếu được chia thành hai loại:

 • Dầu động vật: dùng để chỉ mỡ lợn và mỡ động vật
 • Dầu thực vật: dùng để chỉ dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu đậu phộng, v.v.
Các loại dầu ăn cho bé 5 tháng tuổi trẻ sơ sinh mẹ nên chọn?
Các loại dầu ăn cho bé 5 tháng tuổi trẻ sơ sinh mẹ nên chọn?

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, dầu thực vật nên là thành phần chính. Vì axit béo không bão hòa trong dầu thực vật là axit béo thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được.

Nếu axit béo bão hòa trong dầu động vật không thể được chuyển hóa kịp thời, nó có thể gây ra chuyển hóa không tốt(béo phì và các vấn đề khác).

Vì vậy, trong số nhiều loại dầu thực vật là tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

1. Dầu óc chó

Dầu óc chó
Dầu óc chó
 • Dầu óc chó rất giàu phospholipids, có thể thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của bé.
  Nó rất giàu axit béo không bão hòa và có cấu trúc hợp lý hơn so với các loại dầu thực vật khác.
 • Squalene và polyphenol có trong dầu óc chó cũng duy trì mật độ xương và tăng cường khả năng phát triển hệ miễn dịch của bé.
 • Dầu óc chó thích hợp cho hỗn hợp lạnh, không nên nấu ở nhiệt độ cao.

2. Dầu ô liu

Dầu ô liu rất giàu axit béo không bão hòa, khoáng chất và vitamin và được coi là loại dầu phù hợp nhất cho cơ thể con người trong số các loại dầu được tìm thấy cho đến nay, đặc biệt thích hợp cho bé hấp thụ.

Dầu ô liu
Dầu ô liu

Khi sử dụng nên xem xét dầu oliu nào tốt cho bé ăn dặm tránh chiên ở nhiệt độ cao, sẽ làm hỏng các chất dinh dưỡng của dầu ô liu, và phù hợp hơn cho thực phẩm lạnh hoặc chiên.

3. Dầu đậu phộng

 • Dầu đậu phộng chứa nhiều axit béo thiết yếu khác nhau như axit linoleic và axit linolenic, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của em bé.
 • Kẽm, lecithin và choline trong dầu đậu phộng giúp bé phát triển trí tuệ.
Dầu đậu phộng
Dầu đậu phộng

Các bà mẹ phải chọn loại dầu đậu phộng chất lượng tốt nhất khi lựa chọn. Dầu đậu phộng chịu nhiệt và thích hợp để chiên và chiên.

4. Dầu mè

Dầu mè
Dầu mè
 • Dầu mè có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu và giữ ẩm cho ruột, rất có lợi để cải thiện chứng táo bón của bé.
 • Dầu mè cũng rất giàu vitamin E và axit linoleic, được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
 • Dầu mè thích hợp để tiêu thụ trực tiếp, tránh nấu ở nhiệt độ cao.

Lưu ý khi sử dụng dầu ăn cho bé 5 tháng tuổi và trẻ sơ sinh

1. Bơ, mỡ lợn không nên dùng

Những loại dầu này chủ yếu là axit béo bão hòa. Đối với trẻ nhỏ, dễ gây béo phì và gan nhiễm mỡ.

2. Không dùng quá nhiều dầu ăn

Thức ăn bổ sung của bé vẫn chủ yếu là nấu ăn, chú ý đến lượng dầu sử dụng, ăn quá nhiều chất béo dễ gây khó tiêu và tiêu chảy.

3. Nhiệt độ dầu không được quá cao khi nấu ăn

Nhiều điểm khói phù hợp với dầu ăn cho bé không cao, nhiệt độ dầu quá cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng của nó, hãy thử nấu trong nồi lẩu với dầu lạnh.

4. Đừng sử dụng mãi một loại dầu trong một thời gian dài

Đối với trẻ sơ sinh, điều quan trọng nhất đối với dầu ăn là cung cấp chất béo. Đừng mê tín về một số loại dầu nhất định. Thay đổi các loại dầu ăn thường xuyên. Sử dụng kết hợp hợp lý hơn.

Lời khuyên dành cho người lớn khi sử dụng dầu ăn cho trẻ 5 tháng tuổi

Lời khuyên dành cho người lớn khi sử dụng dầu ăn cho trẻ 5 tháng tuổi
Lời khuyên dành cho người lớn khi sử dụng dầu ăn cho trẻ 5 tháng tuổi
 • Khi chế biến thực phẩm bổ sung cho bé, chúng ta phải chú ý đảm bảo dinh dưỡng cân bằng.
 • Các loại dầu ăn khác nhau có thể cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau cho bé. Vì vậy, trong quá trình mua sắm, các bà mẹ nên chọn những gói dầu ăn nhỏ.
 • Ngoài việc ăn các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bổ sung, sữa bột công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ ở độ tuổi này. Nó có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của bé.
 • Nên chọn hàm lượng lactoferrin lớn hơn 300mg / 100g Sữa bột công thức giúp bé chống lại vi trùng bên ngoài và tăng cường sức đề kháng.

Tất cả những thông tin về các loại dầu ăn cho bé 5 tháng tuổi trên mà Bobimsua.net đã nêu trên đều rất rất hữu ích khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Hãy lưu lại và chia sẻ ngay bí quyết này để tất cả các mẹ đều được tham khảo nhé!