Chọn dầu nấu ăn cho bé tốt nhất?

0
882

Dầu ăn là một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể con người. Sự phát triển thể chất của bé và sự phát triển của não và dây thần kinh không thể tách rời khỏi dầu dầu. Chọn đúng loại dầu không chỉ có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giúp não phát triển tốt hơn mà còn tăng chỉ số IQ của trẻ em lên 20% -30%.

Bé bao nhiêu tuổi có thể ăn dầu? Cách làm dầu ăn cho bé? Cách sử dụng dầu ăn cho bé?Những loại dầu là bổ sung tốt nhất? Chọn dầu nấu ăn cho bé tốt nhất? Tìm hiểu ngay với Bobimsua.net.

Tác dụng khi sử dụng dầu nấu ăn cho bé

Tác dụng khi sử dụng dầu nấu ăn cho bé
Tác dụng khi sử dụng dầu nấu ăn cho bé

Chất béo là một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người. Sự phát triển của cơ thể em bé và sự phát triển của não và dây thần kinh cần có sự tham gia của các axit béo.
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguồn axit béo thiết yếu rất đơn giản và chỉ có thể được bổ sung bằng sữa mẹ và thực phẩm bổ sung. Do đó, dầu ăn đã trở thành một nguồn tốt để bé bổ sung axit béo không bão hòa.

Tác dụng khi sử dụng dầu nấu ăn cho bé
Tác dụng khi sử dụng dầu nấu ăn cho bé

Một số bà mẹ nghĩ rằng trẻ sơ sinh có thể nhận đủ chất béo từ lòng đỏ trứng, sữa và thịt, vì vậy họ không cần phải bổ sung dinh dưỡng bằng dầu ăn.

Nhưng trên thực tế, axit béo trong dầu thực vật khác với axit béo trong dầu động vật và thịt và sữa trứng, và đặc điểm dinh dưỡng của nó cũng khác nhau. Do đó, nếu bé ăn nhiều thịt, trứng, sữa thì cần bổ sung dầu thực vật để đạt được sự cân bằng của các axit béo khác nhau.

Dùng dầu nấu ăn cho bé bao nhiêu tuổi?

Trên thực tế, em bé đã tiếp xúc với dầu từ khi mới sinh. Khoảng 50% sữa mẹ là dầu. Đây là nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng chính cho trẻ 0-6 tháng, vì vậy trẻ 0-6 tháng tuổi không cần phải bổ sung dầu ăn.

Sau 6 tháng, bé cần bổ sung thực phẩm bổ sung. Các chất dinh dưỡng trong sữa không còn đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé, bao gồm cả lượng dầu và chất béo. Lúc này, bạn có thể dần dần thêm dầu ăn cho bé.

Những loại dầu nấu ăn cho bé tốt nhất

Sự khác biệt trong quá trình sản xuất dầu nấu ăn cho bé

Những loại dầu nấu ăn cho bé tốt nhất
Những loại dầu nấu ăn cho bé tốt nhất

Có hai loại quy trình sản xuất dầu thực vật chính: lọc và ép.

 • Lọc là một phương pháp xử lý hóa học.

Dầu thực vật này sẽ chứa một lượng nhỏ dung môi lọc và quá trình sản xuất sẽ phải chịu nhiệt độ cao, các vitamin và chất dinh dưỡng khác trong dầu thực vật sẽ bị phá hủy, vì vậy dinh dưỡng của dầu thực vật không tốt bằng cách ép.

 • Ép là phương pháp chế biến vật lý, được chia thành ép lạnh và ép nóng.

Ép nóng cần phải chiên nguyên liệu, vì vậy nó có một thiệt hại nhất định đối với các chất dinh dưỡng, nhưng năng suất dầu cao, màu của dầu sâu và mùi vị rất thơm.

Những loại dầu nấu ăn cho bé tốt nhất
Những loại dầu nấu ăn cho bé tốt nhất

Những điểm dinh dưỡng các loại dầu ép lạnh là tốt nhất, màu sắc, mùi, hương vị hoàn chỉnh, chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn, giữ lại hương vị độc đáo của nguyên liệu, các bất lợi là dầu được thấp, giá cao.

Thành phần dinh dưỡng trong dầu ăn:

 • Dầu chúng ta cần bổ sung cho em bé cần phải có trong cơ thể và phải được hấp thụ từ thức ăn. Có hai loại dầu này: axit linoleic và axit a-linolenic.
 • Tỷ lệ nhu cầu của cơ thể đối với chúng là: 4 ~ 6 : 1, có nghĩa là, khoảng bốn phần năm dầu ăn mà em bé ăn phải là dầu có hàm lượng axit linoleic cao và một phần năm nên là loại dầu có hàm lượng axit linolenic cao.
 • Trong số các loại dầu nêu trên, chất béo có hàm lượng axit béo không bão hòa đa cao là nguồn chính của axit linoleic và axit linolenic.
Thành phần dinh dưỡng trong dầu ăn:
Thành phần dinh dưỡng trong dầu ăn:

Ba loại dầu ăn dùng để chiên xào cho bé ngày càng thông minh hơn

Ngoài việc cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bình thường của bé, dầu thực vật đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của bé. Chọn một loại dầu thực vật tốt sẽ giúp bé thông minh hơn và thông minh hơn.

1. Dầu hạt tía tô, dầu hạt lanh

Dầu hạt tía tô, dầu hạt lanh
Dầu hạt tía tô, dầu hạt lanh
 • Dầu hạt tía tô và dầu hạt lanh chứa hơn 50% axit a-linolenic, là mẹ của DHA (vàng não) và có thể được chuyển đổi thành DHA trong cơ thể con người. Do đó, một lượng axit a-linolenic đủ có thể làm tăng hàm lượng DHA trong não Để cải thiện IQ của trẻ em.
 • Các nghiên cứu nước ngoài đã chỉ ra rằng bổ sung axit linolenic một cách kịp thời và đủ có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ em lên 20% -30%, có thể thấy dầu hạt tía tô và dầu hạt lanh rất giàu axit omega-a-linolenic để nuôi dưỡng não.

Vì vậy, trong số các loại dầu nấu ăn cho bé, dầu hạt lanh và dầu hạt tía tô là rất cần thiết.

2. Dầu óc chó

Dầu óc chó
Dầu óc chó
 • Quả óc chó là một “thực phẩm bổ não” nổi tiếng. Dầu óc chó làm từ quả óc chó không chỉ có màu sắc rõ ràng và hương vị nhẹ mà còn làm se da, giữ lại các chất dinh dưỡng trong quả óc chó bản chất.
 • Dầu óc chó rất giàu phospholipids, có thể thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của bé. Nó rất giàu axit béo không bão hòa và hợp lý hơn so với các loại dầu thực vật khác cấu trúc axit béo n-6 và n-3.
 • Dầu óc chó 64% là axit linoleic (12% a-linolenic acid), dầu hạt lanh 45-59% là axit a-linolenic (axit linoleic 15-25%), dầu hạt tía tô 55-70% là axit a-linolenic (10-20% là axit linoleic).
 • Ngoài ra, squalene và polyphenol trong dầu óc chó có thể duy trì mật độ xương của bé và tăng cường khả năng miễn dịch của bé. Nên dùng cho hỗn hợp lạnh, nấu ăn ở nhiệt độ cao không được khuyến khích.

3. Dầu bơ

Đây là loại trái cây cao cấp thường xuất hiện trong các công thức bổ sung thực phẩm cho trẻ sơ sinh.

Dầu bơ
Dầu bơ
 • Giàu vitamin và chất béo chất lượng cao, nó luôn là thực phẩm phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Dầu bơ chứa rất nhiều axit béo không bão hòa đơn, hàm lượng cao hơn loại dầu ô liu và chứa nhiều lutein và các vitamin khác so với dầu ô liu.
 • Đáng khen ngợi nhất là điểm khói của dầu bơ đạt 271oC, cao hơn nhiều so với dầu ô liu 216oC, lớn Dầu đậu nành ở nhiệt độ 238 ° C, vì vậy dầu bơ cũng là loại dầu thực vật an toàn nhất phù hợp nhất cho nấu ăn ở nhiệt độ cao.

4. Dầu trộn tự chế

Có rất nhiều loại dầu trộn được bán trong siêu thị, nhưng rất ít loại dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì vậy dầu trộn tự chế có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bạn có thể sử dụng 1 phần dầu hạt tía tô (hoặc dầu hạt lanh) + 1 phần dầu bơ + 1 phần dầu đậu phộng để làm dầu trộn. Dầu trộn tự chế là toàn diện về dinh dưỡng và dễ sử dụng, và có thể đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ em, vì vậy các gia đình có điều kiện có thể tự làm dầu trộn.

Lưu ý khi mua dầu nấu ăn cho bé

 • Mua dầu thực vật cho bé. Trước tiên, hãy xem phương pháp chế biến. Ép lạnh là lựa chọn đầu tiên, tiếp theo là ép nóng, không lọc.
 • Việc lựa chọn dầu ăn nên cân nhắc nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, đa dạng hóa, không sử dụng một loại dầu thực vật nào trong một thời gian dài, tốt nhất nên sử dụng nhiều loại dầu thực vật với độ bão hòa khác nhau.
Lưu ý khi mua dầu nấu ăn cho bé
Lưu ý khi mua dầu nấu ăn cho bé
 • Nên có dầu hạt tía tô không bão hòa đa omega 3 và dầu hạt lanh tại nhà, bởi vì chuỗi axit béo omega-3 mà cơ thể con người thiếu nhất.
 • Cố gắng chọn dầu trong gói nhỏ:Do một lượng nhỏ dầu được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu bạn mua một chai lớn để ăn trong một thời gian dài, một trong số chúng sẽ mất chất dinh dưỡng.
 • Chú ý xem đó có phải là dầu biến đổi gen hay không:Mặc dù cho đến nay không có dữ liệu về thực phẩm biến đổi gen có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên vẫn phải cẩn thận xem chúng có bị biến đổi gen khi mua dầu đậu nành và dầu ngô hay không. Chọn dầu ăn hữu cơ cho bé thoải mái hơn.
 • Phương pháp bảo quản đúng: Lưu trữ ở nơi thoáng mát. Nhiệt độ và ánh sáng mặt trời cao sẽ rút ngắn thời gian bảo quản của dầu ăn, dẫn đến sự suy giảm chất béo và dầu và tạo ra mùi có hại và các chất có hại, vì vậy mẹ nên thay đổi thói quen xấu là đặt chai dầu quanh bếp.

Bài viết chọn dầu nấu ăn cho bé tốt nhất có vẻ hơi dài, nhưng bạn hãy cố gắng đọc hết để có lượng kiến thức đầy đủ giúp con trẻ chúng ta có được cơ thể khỏe mạnh nhất nhé!