Tã dán hay tã quần tốt hơn?

0
1674

Tã quần là một sản phẩm được rất nhiều bà mẹ ưa chuộng do sự thuận tiện và thấm hút nhanh chóng. Nó có kết cấu khá giống với tã dán. Vậy khi nào dùng tã quần cho bé? Khi nào dùng tã dán?

Nên dùng tã quần cho bé ở giai đoạn sơ sinh
Nên dùng tã quần cho bé ở giai đoạn sơ sinh

Tã dán và tã quần khác nhau như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu về hai loại tã này. Tã dán và tã quần đều là những sản phẩm tã có tác dụng thấm hút, dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Tã dán là loại tã có hình dáng giống như một chiếc quần của trẻ em tuy nhiên phần hông của tã có thêm hai miếng dán để mẹ dễ dàng mặc và thay tã cho bé. 

  • Ưu điểm của tã quần đó là có giá thành khá phải chăng và cũng vì thế mà nó được nhiều ông bố bà mẹ sử dụng. Bên cạnh đó, về chức năng và chất lượng thì tã dán cũng không thua kém gì tã quần. 
  • Tuy nhiên tã dán có nhược điểm đó chính là miếng dán được làm bằng nilon, có cấu tạo như một miếng băng dính và nó có thể khiến trẻ bị ngứa hay xước da nếu dùng quá lâu. Khi bé vận động mạnh, tã cũng có thể bị xô lệch và khiến nước tiểu, phân bị tràn ra ngoài.

Tã quần là loại tã có hình dạng như một chiếc quần và không có miếng dán như tã dán. Khi mặc tã quần cho bé, mẹ chỉ cần thao tác giống như đang mặc quần.

  • Ưu điểm: Tã quần giúp bé có thể vui chơi vận động thoải mái mà không lo tã bị xô lệch hay nước tiểu và phân bị trào ra ngoài. Việc thay tã cũng rất đơn giản, mẹ chỉ cần xé rẹt phần hông tã là có thể tháo tã ra dễ dàng.
  • Nhược điểm: Tã quần có giá thành cao hơn tã dán và mặc tã quần nhiều có thể khiến chân bé bị đi hai hàng.

Cả hai loại tã này đều có chung ưu điểm đó là rất tiện lợi và dễ sử dụng. Tuy nhiên dùng tã dán và tã quần nhiều có thể khiến da bé bị bí da, gây nóng bức, khó chịu cho bé.

Nên dùng tã dán hay tã quần?
Nên dùng tã dán hay tã quần?

Nên dùng tã dán hay tã quần cho trẻ sơ sinh?

Cả tã dán và tã quần đều có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh tuy nhiên ở mỗi thời điểm khác nhau thì mẹ có thể sử dụng những loại tã khác nhau cho bé.

Mẹ có thể dùng tã dán cho con ngay từ khi chỉ mới 2 tháng tuổi cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Đây là độ tuổi trẻ phát triển và chưa hoạt động quá nhiều nên việc sử dụng tã dán vẫn là lựa chọn hoàn hảo. Mẹ có thể dùng tã dán cho bé trong khi bé ngủ để tránh việc hoạt động làm tã bị xô lệch. Ngoài ra cũng tùy theo mức độ hoạt động của bé mà mẹ có thể lựa chọn dùng tã dán hay tã quần.

Đối với tã quần, mẹ có thể dùng cho con khi con được khoảng 6 tháng trở lên. Lúc này, nhu cầu vận động của con là rất cao nên việc sử dụng tã dán có thể sẽ ảnh hưởng đến vận động của con. 

Cha mẹ hay cho con mặc tã quần để con có thể thỏa sức vui đùa, khám phá thế giới xung quanh. Không chỉ vậy, việc mặc tã quần cũng khiến con thoải mái hơn rất nhiều khi không bị vướng bởi miếng dán bằng nhựa như ở tã dán. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên thay tã cho bé thường xuyên để tránh bé bị khó chịu sau khi đi vệ sinh hay bị nóng bức do tã quá dày.

Khi bé thức và chơi đùa, mẹ nên dùng tã quần cho con để bé được thoải mái vận động. Khi bé ngủ thì mẹ cũng có thể chuyển sang dùng tã dán để tiết kiệm chi phí vì tã quần đắt hơn tã dán khá nhiều. Hơn nữa, khi ngủ việc mặc tã quần cho bé trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với khi bé thức. Chính vì thế, mẹ nên sử dụng tã dán cho bé khi ngủ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý đến thời tiết để sử dụng tã cho phù hợp. Vào mùa hè, thời tiết nóng bức, mẹ nên hạn chế mặc tã quần cho con. Bởi vì tã quấn khá dày và nó có thể khiến cho con bị nóng, bí da gây ra dị ứng hay mẩn đỏ. Lúc này mẹ nên sử dụng tã dán để bé đỡ bị nóng bức, hoặc nếu dùng tã quần thì không nên quấn quá chặt, tha tã thường xuyên để bé luôn được thoải mái dễ chịu.

Bao lâu cần thay tã một lần?

Tã dán và tã quần đều có hình dạng giống nhau, cơ chế hoạt động cũng giống nhau nhưng tã quần có thể sử dụng lâu hơn tã dán một chút. Khi dùng tã dán, khoảng 2 – 3 tiếng bạn cần thay tã cho trẻ hoặc khi trẻ đi vệ sinh xong cũng phải nhanh chóng thay tã để trẻ được thoải mái. 

Nếu dùng tã quần thì 3 – 4 tiếng mẹ mới cần thay tã cho bé. Việc sử dụng tã quần cũng ít khiến bé khó chịu hơn do nó không có miếng dán bằng nhựa ở bên hông. 

Nên thay tã cho bé thường xuyên
Nên thay tã cho bé thường xuyên

Ngoài ra, khi trời nóng bức thì cha mẹ nên thay tã cho bé thường xuyên hơn để tránh da bé bị hăm hay khiến bé bị khó chịu, mẩn đỏ. Nếu trời lạnh thì có thể sử dụng tã quần thay cho tã dán để giúp trẻ ấm áp hơn nhất là trong khi ngủ.

Nên cho trẻ mặc tã đến khi nào?

Việc mặc tã cho con không chỉ giúp con luôn được sạch sẽ mà còn đem đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe khác. Tuy nhiên nếu cha mẹ cho con mặc tã quá lâu, quấn tã đến khi trẻ đã lớn thì điều này sẽ ảnh hưởng đến con rất nhiều. Vậy nên cho trẻ mặc tã đến khi nào?

Cha mẹ nên dạy cho con cách ngồi bô khi con được 1 tuổi rưỡi tức là khoảng 18 tháng. Lúc này con đã có thể tự ngồi bô để đi vệ sinh và không cần sử dụng đến tã thường xuyên nữa. Tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều bé mặc tã đến khi đã được 3 – 4 tuổi thậm chí là 5 tuổi vẫn mặc tã. Làm như vậy sẽ khiến bé khó có thể chủ động trong việc đi vệ sinh.

Không nên mặc tã cho bé quá nhiều
Không nên mặc tã cho bé quá nhiều

Trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tuổi, bạn có thể dạy cho trẻ cách đi vệ sinh bằng bô rất dễ dàng. Sau thời gian này trẻ sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn chống đối và việc dạy trẻ chủ động đi vệ sinh cũng khó hơn. Chính vì thế, ngay từ khi bé được khoảng 18 tháng, cha mẹ nên dần hạn chế việc cho bé mặc tã, đặc biệt là vào ban ngày. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy trẻ cách đi vệ sinh bằng bô, chủ động đòi đi vệ sinh… 

Ngoài ra, thời điểm từ 18 tháng trở lên, bạn có thể cho trẻ mặc quần áo chứ không nhất thiết phải mặc tã liên tục. Ở độ tuổi này, bạn chỉ cần mặc tã cho con khi ngủ còn khi bé thức thì bạn nên cho bé mặc quần áo sao cho phù hợp, giúp bé dễ dàng vận động và cũng không bị phụ thuộc vào tã.

Nên dạy trẻ cách chủ động đi vệ sinh để không bị phụ thuộc vào tã
Nên dạy trẻ cách chủ động đi vệ sinh để không bị phụ thuộc vào tã

Như vậy, dùng tã dán hay tã quần đều có những lợi ích riêng. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết, các bậc cha mẹ đã biết được khi nào dùng tã quần cho bé và khi nào nên dùng tã dán. 

Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng để trẻ quấn tã quá lâu và quá nhiều, điều đó sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến trẻ sau này.